November 18, 2022

Google Update ปรับอัลกอริทึมใหม่ กรกฎาคม 2022

Google Update ประกาศปรับอัลกอริทึมใหม่ สิ่งที่สาย SEO จำเป็นต้องรู้คือเราต้องเตรียมตัวอย่างไรและมีผลกระทบต่อเว็บไซต์อย่างไร หรืออันดับวันนี้เราลองมาดูกันว่า Google มีอะไรบ้างในการอัพเดทครั้งนี้ เพื่อให้เรามีเวลาเตรียมตัว และพร้อมรับมือเพื่อให้การจัดอันดับเว็บไซต์ของเรามีโอกาสอันดับที่สูงขึ้นในการอัปเดตนี้

Google Search Central

รูปภาพอ้างอิง : Twitter @googlesearchc

Google Update Algorithm มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมเนื้อหาบทวิจารณ์ที่เราเห็นบนไซต์ Google กล่าวว่าจะส่งเสริมบทวิจารณ์ผลิตภัณฑ์หรือบทวิจารณ์ที่จัดอันดับในผลการค้นหา แต่ Google ไม่ได้ลงโทษการรีวิวผลิตภัณฑ์คุณภาพต่ำโดยตรง ส่งผลให้อันดับของเราถูกดาวน์เกรด เป็นผลให้เนื้อหาอื่นๆ ได้รับการส่งเสริมให้มีคุณภาพสูงกว่าของเราเอง อาจทำให้เราคิดว่าหากเราถูกลงโทษโดย Google แต่ในทางเทคนิค ตามข้อมูลของ Google เนื้อหาของเราไม่ได้ถูกลงโทษ แต่ Google ให้ความสำคัญกับไซต์ที่มีคุณภาพและเนื้อหารีวิวที่น่าเชื่อถือซึ่งส่งผลต่อการจัดอันดับเป็นอย่างมาก

ในทางเทคนิค การอัปเดตนี้มีผลกับเว็บไซต์ที่มีประเภทเนื้อหาเป็น Product Reviews เท่านั้น ซึ่งไม่ใช่เนื้อหาประเภทอื่น ดังนั้น ไม่ต้องกังวลหากเว็บไซต์ของเราไม่มีเนื้อหาดังกล่าว อัปเดตเกี่ยวกับการจัดอันดับได้ที่นี้ Google Search

การเตรียมตัวก่อนการอัพเดทอัลกอริทึม Google 2022

อัลกอริทึม google 2022 การเผยแพร่บทวิจารณ์คุณภาพสูงของผลิตภัณฑ์บนอีคอมเมิร์ซ หรือไซต์รีวิวผลิตภัณฑ์สามารถช่วยให้ผู้ซื้อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อ ตัวอย่างเช่น บทวิจารณ์อาจเป็นแนวทางในการเลือกระหว่างผลิตภัณฑ์ของคู่แข่ง ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกยี่ห้อหรือรุ่นที่เหมาะสมกับความต้องการ และงบประมาณได้มากที่สุด

ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่แนะนำเหล่านี้เพื่อช่วยให้ผู้ซื้อพบรีวิวผลิตภัณฑ์ของคุณใน Google Search และแพลตฟอร์มอื่นๆ ของ Google

 • ประเมินผลิตภัณฑ์จากมุมมองของผู้ใช้
 • แสดงให้เห็นว่าคุณมีความรอบรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่รีวิว (แสดงให้เห็นว่าคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญ)
 • ให้หลักฐาน เช่น ภาพ เสียง หรือลิงก์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ที่คุณเองได้รับจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เพื่อสนับสนุนความเชี่ยวชาญและเพิ่มความน่าเชื่อถือของรีวิว
 • แชร์วิธีวัดผลผลิตภัณฑ์ในเชิงปริมาณสำหรับหมวดหมู่ประสิทธิภาพต่างๆ
 • อธิบายสิ่งที่ทำให้ผลิตภัณฑ์แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ของคู่แข่ง
 • กล่าวครอบคลุมผลิตภัณฑ์เทียบเคียงที่ควรพิจารณา หรืออธิบายถึงผลิตภัณฑ์ซึ่งอาจเหมาะกับการใช้งานหรือสถานการณ์บางอย่างมากที่สุด
 • พูดถึงประโยชน์และข้อบกพร่องของผลิตภัณฑ์หนึ่งๆ โดยอิงตามงานวิจัยของคุณเอง
 • อธิบายว่าผลิตภัณฑ์พัฒนาจากรุ่นก่อนหน้าอย่างไร หรือเป็นการเปิดตัวเพื่อปรับปรุง แก้ไขปัญหา หรือช่วยผู้ใช้ในการตัดสินใจซื้ออย่างไร
 • ระบุปัจจัยหลักในการตัดสินใจสำหรับหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์หนึ่งๆ และประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ในด้านเหล่านั้น (เช่น เมื่อรีวิวรถยนต์ คุณอาจระบุว่าปัจจัยหลักในการตัดสินใจคือการประหยัดน้ำมัน ความปลอดภัย และการควบคุมการขับขี่ พร้อมกับให้คะแนนสมรรถภาพสำหรับแง่มุมดังกล่าว)
 • อธิบายตัวเลือกหลักในการออกแบบผลิตภัณฑ์และผลที่มีต่อผู้ใช้นอกเหนือจากสิ่งที่ผู้ผลิตกล่าว
 • ใส่ลิงก์ไปยังแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ (ของคุณเองหรือจากเว็บไซต์อื่นๆ) เพื่อช่วยให้ผู้อ่านตัดสินใจได้
 • ลองใส่ลิงก์ไปยังผู้ขายหลายๆ รายเพื่อให้ผู้อ่านมีตัวเลือกในการซื้อจากผู้ขายที่ต้องการ
 • เมื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในภาพรวมหรือผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้เพื่อวัตถุประสงค์หนึ่งๆ ให้เขียนด้วยว่าทำไมคุณจึงคิดว่าผลิตภัณฑ์นั้นดีที่สุด พร้อมหลักฐานสนับสนุนจากประสบการณ์ตรง
 • ตรวจสอบว่าคุณได้เขียนเนื้อหาที่เป็นประโยชน์มากพอที่จะทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจได้ด้วยตนเองในรายการจัดอันดับ แม้คุณจะเลือกเขียนรีวิวผลิตภัณฑ์แบบเจาะลึกโดยแยกกันสำหรับผลิตภัณฑ์ที่แนะนำแต่ละรายการก็ตาม

บทวิจารณ์ผลิตภัณฑ์เป็นแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ซื้อในการตัดสินใจว่าจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด กรุณาเขียนรีวิวที่เน้นคุณภาพและความคิดริเริ่ม ไม่นานเท่าที่ทำได้ตามแนวทางที่แนะนำข้างต้น วิธีนี้มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับนักช็อปที่อ่านรีวิวของคุณ

Google Update Algorithm เว็บไซต์ของเราจะได้รับผลกระทบอะไรบ้าง?

Google ได้ประกาศว่าการอัปเดตนี้อาจส่งผลต่อไซต์ที่มีเนื้อหา "สร้างบทวิจารณ์ผลิตภัณฑ์ในภาษาใดก็ได้ แต่ในอนาคต Google กล่าวว่าการเปิดตัวครั้งแรกจะเป็น "บทวิจารณ์ผลิตภัณฑ์ในเว็บไซต์นี้เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น" แต่ Google คาดว่าจะเปิดตัวการสนับสนุนการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สำหรับภาษาอื่นๆ ในอนาคต

อัปเดตเกี่ยวกับการจัดอันดับ Google Search

สรุป : Google ประกาศปรับอัลกอริทึมใหม่

ทำไมคุณควรสนใจเกี่ยวกับ Google ประกาศปรับอัลกอริทึมใหม่ นี้ เพราะหากเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหารีวิวสินค้า เราควรตรวจสอบอันดับว่า เว็บไซต์ของเราได้รับผลกระทบหรือไม่? ทราฟฟิกที่สร้างขึ้นบนเว็บไซต์ของเรามีการปรับปรุง ลดลง หรือคงสภาพเดิมหรือไม่? ในระยะยาว เราอาจจำเป็นต้องใส่รายละเอียดเพิ่มเติมและเน้นเนื้อหารีวิวผลิตภัณฑ์เพื่อให้มีคุณภาพดีขึ้น และดีกว่าเว็บไซต์ของคู่แข่ง นอกจากนี้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการอัปเดตครั้งใหญ่อาจมีอันดับที่ดีขึ้นสำหรับไซต์ของเราในช่วงที่ผ่านมา แต่ในการอัปเดตนี้หากเราพร้อม การอัปเดตล่าสุดจะอยู่ในการอัลกอริทึม Google 2022 เดือนกรกฎาคม อย่างแน่นอน และอัพเดทเนื้อหารีวิวคุณภาพ